Bảo tàng tỉnh Lai Châu

• 3 Lượt thích
  • 0 Đánh giá
Bảo tàng tỉnh Lai Châu

Bảo tàng tỉnh Lai Châu toạ lạc tại phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Bảo tàng hiện nay không chỉ là nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa của các dân tộc trong tỉnh, mà còn là địa điểm để mọi người đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử của các dân tộc cũng như sự hình thành và phát triển của tỉnh nhà.

Tính đến hết năm 2019, Bảo tàng tỉnh có trên 31.000 hiện vật về lịch sử và văn hóa dân tộc. Trong đó có những hiện vật giá trị như cái chày đập vải TaBa và nhiều hiện vật bằng đá, đồng có niên đại từ 3.000 - 4.000 năm. Đặc biệt, có một phiên bản bảo vật quốc gia Bia Lê Lợi đã được phiên âm từ chữ hán và dịch nghĩa đang được trưng bày tại nhà trưng bày của Bảo tàng tỉnh, để du khách thập phương nếu chưa có cơ hội đến thăm Bia Lê Lợi gốc (đang được đặt tại khuôn viên Đền thờ Vua Lê Thái Tổ ở xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) thì có thể chiêm ngưỡng, tìm hiểu tại đây.

Được biết, nhà trưng bày của Bảo tàng tỉnh hiện có diện tích 200m2, hệ thống trưng bày hiện vật được chia thành 5 nội dung: Trưng bày về lịch sử tự nhiên và con người Lai Châu; văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu (được chia làm 3 vùng văn hóa: vùng rẻo thấp, vùng rẻo giữa, vùng rẻo cao); trưng bày Bảo vật quốc gia Bia Lê Lợi; hình ảnh các danh lam thắng cảnh, di tích lịch - sử văn hóa, tiềm năng thế mạnh của tỉnh và trưng bày các thành tựu về kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục lịch sử tỉnh. Qua đó, đã từng bước đáp ứng nhu cầu tuyên truyền giới thiệu, giáo dục truyền thống văn hóa lịch sử của các dân tộc trên địa bàn.

Bảo tàng tỉnh Lai Châu là đơn vị công lập trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu. Bảo tàng tỉnh Lai Châu là một trong những địa điểm nên đến tham quan trải nghiệm của bất cứ du khách nào khi đến Lai Châu, bởi nơi đây chứa đựng những thông tin hữu ích về vùng đất, con người và những giá trị văn hóa.

Dịch vụ

• Thuyết minh lịch sử