Tái hiện bức tranh sống động về đời sống của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Tối 3/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất, năm 2023.

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Dự Lễ khai mạc có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội  Tòng Thị Phóng; Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn; đại diện các ban, ngành và đông đảo Nhân dân tỉnh Lai Châu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn tham dự Lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy - Trưởng Ban Chỉ đạo Ngày hội, cho biết đến với Ngày hội, người dân và du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi động, được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao giàu bản sắc… chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục truyền thống, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật được trình diễn công phu; được đắm mình vào không gian lễ hội gắn với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong các nghi lễ; tham gia các môn thể thao, trò chơi dân gian; được cùng trải nghiệm, tham gia rất nhiều hoạt động ý nghĩa của Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

“Các hoạt động này chính là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc. Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội của các đoàn sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy trao hoa, cờ lưu niệm cho đại diện các đoàn nghệ nhân tham dự Ngày hội

Với tinh thần giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cùng nhau giữ gìn, tôn vinh, trao truyền và lan tỏa những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, không chỉ trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, mà quan trọng hơn là lan tỏa tinh thần này trong cuộc sống lao động, sản xuất, sinh hoạt hàng ngày tại cộng đồng, để văn hoá truyền thống các dân tộc nói chung, các DTTS rất ít người nói riêng mãi mãi trường tồn.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị từng cá nhân, thành viên Hội đồng nghệ thuật, Ban Trọng tài và toàn thể nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Các đoàn nghệ nhân đến từ các dân tộc có số dân dưới 10.000 tham dự Ngày hội

Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất được tổ chức tại tỉnh Lai Châu với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Thông qua các hoạt động của Ngày hội, tạo ra một không gian văn hóa đặc biệt ý nghĩa, để các chủ thể văn hóa, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc rất ít người có cơ hội, điều kiện được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, tạo động lực thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn cùng tham gia điệu Xòe thể hiện tình đoàn kết các dân tộc

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, khán giả tại Lai Châu đã được thưởng thức những tiết mục múa, hát đặc sắc chào mừng Ngày hội do các các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đại diện 14 dân tộc, đến từ 11 tỉnh: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum biểu diễn.

Đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc có dân số dưới 10.000 người được tái hiện sinh động trong các tiết mục văn nghệ tại Lễ khai mạc.

Diễn ra đến hết ngày 5/11, Ngày hội gồm nhiều hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn nghề thủ công truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày, chế biến và giới thiệu nghệ thuật ẩm thực; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc như kéo co, bắn nỏ và đẩy gậy; Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và Chương trình gặp mặt tôn vinh, biểu dương các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội.

Những tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng diễn ra Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 với các hoạt động, như: Chương trình Famtrip khảo sát và kết nối các doanh nghiệp lữ hành trong nước, 3 tỉnh bắc Lào (Phông Sa Lỳ, U Đôm Xay, Luông Pha Băng) và Châu Hồng Hà tỉnh Vân Nam, Trung Quốc; Không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu trà, sâm, lan và sinh vật cảnh; giải đua mô tô địa hình tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ I; giải Dù lượn đường trường PuTaLeng Việt Nam và leo núi “Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn” mở rộng…

Theo baodantoc.vn