Lễ hội Té nước (Bun Vốc Nặm) lần thứ IV, xã Nà Tăm năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 11/3/2023

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ gồm: Tái hiện lễ cầu mùa, cầu mưa. Phần Hội có rất nhiều các hoạt động phong phú, đa dạng và sôi nổi như: Thi ẩm thực dân tộc Lào; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian (gồm: Đánh cầu lông gà, rắn bắt ngóe, bắt đầu bắt chân, kéo co, đan lát, tung còn, đẩy gậy, đi cầu thang thăng bằng, bịt mắt đập chiêng). Đây là Lễ hội dân gian truyền thống của dân tộc Lào xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, nhằm tôn vinh những nét đẹp, giá trị bản sắc văn hoá truyền thống. Thông qua các hoạt động được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu những nét đẹp, sự độc đáo trong văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc Lào trên địa bàn xã Nà Tăm nói riêng, huyện Tam Đường nói chung.

Phong Thổ (Lai Châu) tổ chức “Lễ hội té nước” lớn nhất Việt Nam

Theo kế hoạch, từ ngày 8 - 10/4/2022 (tức ngày 8 - 10/3 âm lịch) UBND huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu sẽ chính thức tổ chức Lễ hội tại xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ với rất nhiều các hoạt động văn hóa đặc sắc. Một trong những hoạt động đông vui nhất là “Hội té nước cầu may” thu hút rất đông người dân và du khách tham gia. Đây được coi là lễ hội té nước lớn nhất Việt Nam.

Lễ hội Nàng Han

Lễ hội Nàng Han tôn vinh nữ anh hùng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm của đồng bào Thái trắng, được tổ chức để tri ân Nàng Han và cầu mong sự no ấm, tốt lành, sức khỏe, mùa màng tươi tốt cho khắp các bản làng. Lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng Hai (âm lịch) hàng năm, tại bản Tây An, xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Lễ hội đền Vua Lê Lợi

Được tổ chức vào ngày 12/1 (âm lịch) hàng năm tại phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, nhằm tưởng nhớ công ơn Vua Lê Lợi, người đã có công dẹp loạn tạo phản, giữ yên bờ cõi đất nước. Mỗi dịp Lễ hội, đồng bào nhân dân các dân tộc Lai Châu lại có dịp tề tựu, để cầu mong những điều bình an, may mắn cho cả năm. Không những thế, các hoạt động vui chơi đón xuân, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc đã tạo thành một món ăn tinh thần vô cùng ý nghĩa

Lễ hội Tết Ngô

Tết Ngô là tết lớn nhất trong năm của người Cống trên toàn quốc duy nhất chỉ có tại Mường Tè, được tổ chức vào ngày 1 tháng Sáu âm lịch hàng năm tại xã Nậm Khao, nhằm mục đích trình báo với tổ tiên về những việc đã làm được trong năm. Cảm ơn tổ tiên đã phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, chăn nuôi, sản xuất gặp nhiều thuận lợi, mùa màng tươi tốt, thóc, ngô đầy nhà.

Tết Mùa Mưa

Tết mùa mưa (Jé Khù Chà) là một trong những cái tết lớn và mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Hà Nhì ở huyện Mường Tè. Tết thường được bà con tổ chức vào giữa mùa mưa (khoảng giữa tháng Sáu âm lịch hằng năm) tại các bản làng người Hà Nhì khi việc mùa vụ mới vừa hoàn tất.

Lễ hội Tú Tỉ

Lễ hội Tú Tỉ được tổ chức thường niên vào 2/2 (âm lịch). Đây là Lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Giáy được tổ chức tại bản Sản Thàng, thành phố Lai Châu. Lễ hội được bắt nguồn từ Lễ cúng Tú Tỉ truyền thống của dân tộc Giáy. Theo tiếng Giáy, Tú Tỉ nghĩa là thổ địa, là thần cai quản vùng đất. Phần hội với nhiều trò chơi dân gian, nhiều môn thi độc đáo như: Bắn nỏ, giã bánh dày, kéo co, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng…

Lễ hội Gạ Ma Thú của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì có rất nhiều ngày cúng trong năm, nhưng tưng bừng và nhộn nhịp nhất là ngày Gạ Ma Thú (cấm bản). Gạ Ma Thú bao gồm nhiều lễ cúng như: cúng mó nước, cúng rừng cấm, cúng thần mùa màng, cúng đầu bản, cuối bản, cúng thần sét, cúng thần lửa… và điều đặc biệt nhất trong ba ngày cúng bản nội bất xuất, ngoại bất nhập. Mọi sinh hoạt tín ngưỡng và vui chơi được điều hành bởi thầy cúng và trưởng bản, được tổ chức những ngày đầu tháng Ba âm lịch (Ngày con hổ đầu tiên của tháng) tại các bản của đồng bào dân tộc Hà nhì.

Lễ hội Gầu Tào

Được tổ chức tại bản Gia Khâu, xã Nậm Lỏng, thành phố Lai Châu vào tháng Giêng hàng năm. Đây là dịp để người Mông trong bản và trong vùng dâng lễ vật lên các thần linh với mong muốn một năm mới bình yên, no ấm, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Trong lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như giã bánh giày, múa khèn, đi cà kheo, nhảy bao bố, đánh tù lu, chọi trâu…thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Xòe Chiêng

Lễ hội xòe chiêng là lễ hội đặc của trưng của người dân tộc Thái ở Than Uyên từ mồng 1 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội diễn ra để vui chơi và mang tính cộng đồng cao . Ban tổ chức sẽ đốt một đống lửa to. Các thiếu nữ mặc các bộ áo, váy cóm. Tiếng chiêng, tiếng trống thúc giục, các dân tộc khác cũng như du khách ghé thăm cũng được mời vào hội. Mở đầu, đội gái xòe các bản biểu diễn 36 điệu múa xòe cổ của dân tộc Thái. Sau đó từng tốp người cùng nắm tay nhau vòng quanh đống lửa để cùng nhau nhảy theo điệu.

Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn

Được tổ chức thường niên tại khu di tích lịch sử văn hóa Động Tiên Sơn, xã Bình Lư, huyện Tam Đường vào hai ngày 14 và 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội được chia làm 2 phần, phần lễ là hoạt động, cầu phúc một năm mới ầm no, hạnh phúc đến với mọi người dân. Phần hội là các phần thi văn nghệ đặc sắc với những làn điệu, ca từ và các loại nhạc cụ dân tộc đến từ các xã, bản trong huyện của người Lự, Lao, Thái, Mông...góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Bên cạnh đó nét làm nên sự sôi nổi tại lễ hội là phần thi các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, ném còn, tó má lẹ, đi cà kheo, bịt mắt bắt dê... đã thu hút đông đảo mọi nhân dân và du khách đến tham gia, cổ vũ.

0102