CHÈ CỔ THỤ LAI CHÂU: “KHO BÁU” TRÊN NGÀN

CHÈ CỔ THỤ LAI CHÂU: “KHO BÁU” TRÊN NGÀN

Chè cổ thụ Lai Châu có độ tuổi hàng ngàn năm, mọc rải rác khắp các cánh rừng nguyên sinh trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, ở độ cao từ 2000m - 2900m so với mực nước biển, thuộc các huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè (Lai Châu).

Cây dương xỉ ôm lấy Chè cổ thụ

Chè cổ thụ chìm trong sương

Cây chè cao từ 10-20m, thân to rêu mốc cần mấy người ôm, tán nhỏ lá mọc tít trên cao, phân nhánh nhiều cành, số lượng hàng vạn cây, quanh năm sương mù bao phủ, mọc xen lẫn thảm thực vật và địa y vô cùng phong phú. Nếu không tinh ý thì không thể phát hiện ra được, chỉ khi những hoa chè rơi xuống mặt đất, người ta mới để ý và ngước lên nhìn thân chè khổng lồ.

Chè cổ thụ cao khoảng 20m

Vùng đất nơi đây có những đặc trưng riêng về khí hậu (nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm), thổ nhưỡng tạo nên những búp chè tươi luôn có 1 lớp lông mịn và dầy. Khi sao khô chuyển sang màu trắng như có lớp tuyết phủ, có vị hương thơm dịu ngọt của mùi mía nướng. Điều đặc biệt là vị chát của chè rất nhẹ, thêm vào đó là màu nước chè khô xanh trong như nước chè tươi, hiếm thấy ở chè tự nhiên, uống vào thì thực sự là thần dược khai trí tinh thần.

Chè cổ thụ trên nghìn năm tuổi

Hiện nay, Chè cổ thụ Lai Châu được nhiều chuyên gia đánh giá đây có lẽ là những cây chè quý hiếm và độc đáo bậc nhất thế giới mà không nơi nào có được. Đã trở thành một điểm đến thú vị thu hút du khách đến tìm hiểu văn hóa (trà đạo), chinh phục các đỉnh núi cao tại Lai Châu./.

Yến Nhi

0 bình luận

Viết bình luận của bạn