Chợ đêm San Thàng

• 5607 Lượt xem
  • 1 Lượt thích
  • 0 Đánh giá

Chợ đêm San Thàng ra đời trên cơ sở chợ phiên vùng cao San Thàng, thuộc xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã hình thành từ lâu đời, đến nay vẫn giữ được nét đặc trưng riêng biệt với trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của đồng bào về họp chợ. Chợ phiên Sang Thàng không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán các đặc sản địa phương do nhân dân tự sản xuất, chăn nuôi mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, gắn kết tình cảm của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Lai Châu và các huyện lân cận.

Theo người dân Lai Châu, chợ phiên San Thàng có tên gốc là chợ Tam Đường đất, họp vào tối thứ 7 hàng tuần, là một trong những nét đẹp văn hóa của Lai Châu. Chợ đông nhất vào khoảng từ 20h - 22h. Ngoài phục vụ du khách, chợ cũng là điểm hẹn của nam thanh, nữ tú địa phương gặp gỡ, tâm tình.

Ngay từ cổng chợ, du khách sẽ được thưởng thức giai điệu rộn ràng của bài hát "Chợ phiên Lai Châu". Có hai khu vực tham quan, nối với nhau bằng cây cầu nhỏ vắt qua dòng suối.

Khu vực thứ nhất là gian hàng ẩm thực, gồm các món ăn của người Giáy (xã San Thàng). Nếu đi ít người và muốn ăn nhẹ, du khách nên chọn ăn phở nhắng. Bánh phở do chính tay người dân trong xã tự làm, ăn kèm với thịt lợn. Trong tiết trời se lạnh, sợi phở dai, mềm, nước dùng ngọt, béo, quyện cùng vị cay của ớt, vị thơm của rau húng, vị ngai ngái của rau ngót chắc chắn sẽ hấp dẫn du khách.

Thắng cố ngựa ô cũng là món ăn đặc trưng của chợ. Khách thường quây quần bên nồi thắng cố nóng hổi, thơm lừng, uống rượu ngô và trò chuyện. Ngoài ra, du khách còn có thể thưởng thức các loại đồ nướng, bánh cuốn. Đồng thời mua về làm quà những đặc sản như ngô bung, bánh giầy, bánh bỏng, bánh rán...

Bên cạnh ẩm thực, khách có thể qua khu sân khấu ngoài trời để xem chương trình văn nghệ. Mỗi tuần, người dân sẽ biểu diễn một chương trình mới, với sự góp mặt của các đội văn nghệ trên địa bàn thành phố và các huyện lân cận. Kết thúc chương trình, khách có thể hòa mình vào vòng xòe đoàn kết cùng bà con dân tộc.

Dịch vụ

• Shop lưu niệm