Hang Tiên Sơn

  • Xã Bình Lư, Huyện Tam Đường, Tỉnh Lai Châu
  • Miễn phí
  • 6836 Lượt xem
  • 6 Lượt thích
  • 0 Đánh giá

Động Tiên Sơn Lai Châu hay còn được gọi với cái tên là động Đán Đón, Pờ Ngài Tủng hay động Đá Trắng do bà con dân tộc Lự sinh sống gần đó đặt từ xa xưa. Sở dĩ động có tên như vậy là bởi khi người  dân đi qua đây thì phát hiện ra phía trước cửa động có một vách đá màu trắng vô cùng đặc biệt.

Quần thể động thuộc xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Động Tiên Sơn cách thị trấn Tam Đường khoảng 4km và cách Sapa khoảng 50km. Động cũng nằm ngay sát với quốc lộ 4D nên bạn rất dễ để có thể di chuyển đến đây. 

Động Tiên Sơn Lai Châu hình thành từ một loại đá vôi mang tên carxto từ hàng triệu năm trước đây.

Còn nếu đứng từ động hướng mắt ra xa, bạn còn có thể thấy thấp thoáng đằng xa dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, đỉnh Fansipan ẩn hiện trong mây, hay khung cảnh núi non trùng điệp vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, nơi đây còn gắn liền với truyền thuyết về 99 ngọn núi và 99 hồ nước trong xanh của đồng bào người Lự. 

Theo truyền thuyết kể rằng, 99 ngọn núi hùng vĩ ấy chính là biểu tượng cho 99 chàng trai cường tráng, khỏe mạnh còn 99 hồ nước trong xanh lại là hình ảnh của 99 người con gái chăm chỉ, xinh đẹp. Những ngọn núi và hồ nước ấy nối tiếp nhau tạo nên “bức tường thành” ôm giữ một vùng đất đai trù phú, phì nhiêu. Đó chính là vùng đất mà bạn đang đặt chân đến – động Tiên Sơn.

Để đi được đến với động, bạn phải trải qua một quãng đường khá dài đi qua các ngọn núi hệt như những chiếc bát úp ngược. Sở dĩ mà nhiều người vẫn gọi nơi đây là “chốn bồng lai tiên cảnh” là vì cảnh sắc nơi đây có sự hài hòa giữa núi non, sông suối, chim muông,... tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp nao lòng.

Vào năm 1996, động Tiên Sơn Lai Châu được Bộ Văn hóa công nhận xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. 

Động có tới 36 khoang nối tiếp với nhau chạy dài giữa 2 sườn núi vô cùng thú vị. Mỗi cung động khác nhau ấy lại được nhân dân quanh vùng đặt theo tên của nhiều nhân vật linh thiêng như Mẫu Âu Cơ, Lạc Long Quân, Bà Chúa Kho,... Khi ghé tới mỗi cung bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp riêng với vô vàn điều kỳ thú. Càng đi sâu vào động thì khoang càng lớn, không gian lại càng trở nên thoáng đãng. 

 Phía bên trong động là vô số những thạch nhũ với các hình thù đa dạng khác nhau. Những nhũ đá này khi có ánh sáng chiếu vào thì tạo ra những khối có màu sắc tuyệt đẹp càng làm cho không gian trong động trở nên huyền ảo. Đặc biệt phía bên trong động còn có 1 dòng suối chảy vắt qua uốn lượn. Vì thế mà khi bạn đến đây sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự mát mẻ trong động, đặc biệt là vào mùa hè bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt rõ rệt này. 

Cùng với đó là âm thanh róc rách khi bạn đi qua cũng rất vui tai hay những tiếng tí tách của những giọt nước rơi từ vòm đá trên trần động xuống dưới nhũ đá bên dưới tạo thành những hình dạng muôn hình muôn vẻ vô cùng thú vị. Nếu so với nhiều những động khác thì động Tiên Sơn Lai Châu vẫn còn giữ được những nét hoang sơ và tự nhiên vốn có. Đến đây, bạn như quên hết buồn lo của ngày dài, hòa mình vào thiên nhiên trong lành, tâm trạng cũng vì thế mà sẽ nhẹ nhõm và khoan khoái hơn rất nhiều.

Lễ hội động Tiên Sơn được xem như là một trong những lễ hội không thể bỏ lõ khi tới Lai Châu. Lễ hội này được diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch). Lễ hội là hoạt động chung văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc khác nhau như dân tộc Kinh, dân tộc Thái hay dân tộc Giáy, dân tộc Lự. Vì thế mà lễ hội này tại Lai Châu càng trở nên phong phú và đa dạng hơn hẳn so với những lễ hội khác trong vùng.

Từ một hang động còn hoang sơ, chưa được cải tạo thì nay động Tiên Sơn Lai Châu đã được cải tạo lên rất nhiều và trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn không nên bỏ lỡ khi đến với Lai Châu. 

Dịch vụ

  • Thuyết minh lịch sử

Loại hình

  • Du lịch tham quan
  • khám phá

Liên hệ

  • Xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Viết đánh giá

Bản đồ