Lan rừng Lai Châu

Lan rừng Lai Châu

Thành phố Lai Châu nằm trên vị trí sung yếu thượng nguồn sông đà, có độ cao lớn nhất miền Bắc Việt Nam, quanh năm được bao phủ bởi sương trắng với ánh nắng tinh khiết của vùng cao, có khí hậu trong lành, mát mẻ bốn mùa như xuân. Thành phố Lai Châu không chỉ được đánh giá là thành phố được quy hoạch đồng bộ, thiết kế hiện đại, kiểu mới đẹp nhất cả nước mà còn là nơi thích hợp để ươm trồng và phát triển các loài lan quý hiếm, đặc biệt là Lan rừng.

Lan rừng Lai Châu đua nhau khoe sắc.

Lan ngát hương khắp lối phố.

Coffee và Lan.

Lan khoe sắc khắp ngõ hiên.

Với nhiệt độ thời tiết ôn hòa, độ ẩm phong phú, ánh sáng phù hợp, thổ nhưỡng phì nhiêu, không gian thoáng đãng, cùng với sự chăm sóc khéo léo, miệt mài, tài tình, không kém phần tinh tế và yêu lan của người dân nơi đây, Lai Châu quanh năm đang đắm mình giữa các vườn Lan rừng khoe sắc, ngát hương khắp lối.

Hoàng Thảo Kèn khoe sắc. Ảnh laichau.gov.vn

Lan Long Tu Đá ngát hương.

Phong lan rừng ở Lai Châu có hàng trăm loại, quý nhất là Thảo trầm và Loa kèn tím, đặc điểm chung của lan rừng là thân và lá to, khỏe, rễ dài, sống dai, hoa lâu héo. Điều kiện tự nhiên mát mẻ và đủ độ ẩm là yếu tố quan trọng để lan phát triển và có hoa đẹp. Lan rừng Lai Châu được ví như nữ hoàng của sắc đẹp, vì dáng vẻ đài cát, màu hoa quý phái và ngào ngạt hương thơm, hoa um tùm trông giống như một đồi hoa với màu sắc rực rỡ dưới ánh nắng nhè nhẹ, có vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh cao, có sức hút lạ kì bởi vẻ đẹp mộc mạc, lại tinh tế, quyến rũ. Khi ngắm những bông hoa lan du khách có cảm giác như một suối hoa đang chảy với sắc màu đa dạng, có khi chuyển từ sắc trắng sang hồng hay vàng óng ánh. Vẻ đẹp của lan rừng ngoài tự nhiên sẽ mang đến cho người xem một cái nhìn chân thật và sẽ rất hoàn hảo khi treo một chậu lan rừng đẹp tinh tế ngay trong nhà bởi đó là vẻ đẹp nguyên thuỷ của thiên nhiên khác hẳn với những cái đẹp nhân tạo khi mua hoa lan ở những cửa hàng. Đặc biệt mùi thơm của lan rừng cũng toả ra một mùi thơm tự nhiên, nhẹ nhàng nhưng bao phủ hết toàn bộ không gian trong ngôi nhà.

Lan Hoàng Thảo U Lồi. Ảnh laichau.gov.vn

Hạc Vỹ. Ảnh laichau.gov.vn

Lan Van Đa Nâu.

Lan Môi Tua.

Hiện nay đa số các hộ gia đình tại thành phố Lai Châu đều trồng lan rừng, có nhiều hộ gia đình trồng lan rừng với quy mô lớn trên hàng vạn giò lan. Chính sự độc đáo ấy, các mô hình Lan rừng Lai Châu đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách và các giò Lan là món quà thường được du khách lựa chọn khi đến Lai Châu.

Cánh hoa Hồ Điệp Ấn.

Nhã Uyên

 

0 bình luận

Viết bình luận của bạn