Đoàn công tác tỉnh Lai Châu thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều nay (12/6), Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu và các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên đã tới thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố Nam Hoa Sơn, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ và các đồng chí nghe giới thiệu tại Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và Bí thư Huyện ủy các huyện: Phong Thổ, Nậm Nhùn, Mường Tè… 

Các đồng chí lãnh đạo vô cùng xúc động khi nghe những câu chuyện kể về Bác Hồ.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phố Nam Hoa Sơn, thành phố Côn Minh là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong những năm 1940, 1941. Tại đây Người đã gặp các Nhà cách mạng trong nước để bàn về những vấn đề quan trọng của cách mạng Việt Nam. Cũng tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có các hoạt động ủng hộ cuộc cách mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới danh nghĩa “Hội nhân dân Việt Nam chi viện ủng hộ Trung Quốc chống giặc”.

Khu di tích tọa lạc giữa phố Nam Hoa Sơn, từ nhà số 89 đến số 91, với diện tích mặt đất 121,5 m2, diện tích xây dựng 263 m2. Nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh có 3 tầng lầu, kết cấu bằng gạch và gỗ, nằm ngay gần trụ sở Chính quyền nhân dân quận Ngũ Hoa (thành phố Côn Minh). Khu di tích trưng bày rất nhiều hình ảnh và tư liệu quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt quá trình sinh sống ở đây.

Phòng ngủ của Bác Hồ tại Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử, văn hoá, giáo dục truyền thống quan trọng. Năm 2011, căn nhà cũ được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp thành phố; năm 2019, căn nhà được công bố là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa cấp tỉnh. Khu di tích là điểm dừng chân không thể bỏ qua của du khách Việt Nam khi tới thành phố Côn Minh, đồng thời cũng là "địa chỉ đỏ" để học hỏi, giáo dục về truyền thống cách mạng.

Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ chụp ảnh lưu niệm bên tủ trưng bày đồ dùng cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tới thăm khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn công tác đã vô cùng xúc động khi được nghe những câu chuyện về Bác trong những ngày tháng hoạt động tại Côn Minh, thăm những hình ảnh và tư liệu cũ về những tháng ngày hoạt động của Bác tại đây. Đoàn đã chụp ảnh lưu niệm trước Khu di tích.

Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các Khu di tích lịch sử khác của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Trung, là tài sản văn hóa chung của hai nước.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm trước Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Laichau.gov.vn

 

0 bình luận

Viết bình luận của bạn