Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019, triển khai hoạt động hợp tác năm 2020

Cuối tháng 12 năm 2019, tại thành phố Yên Bái, Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 Tây Bắc mở rộng (TBMR) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai chương trình hoạt động hợp tác du lịch năm 2020. Hội nghị có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung. Đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch và Công ty du lịch Lai Châu.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, thay mặt trưởng nhóm hợp tác năm 2019, đồng chí Lê Thị Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Yên Bái trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh TBMR được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành; sự ủng hộ của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp; nhân thức của nhân dân các tỉnh TBMR về vị trí, vai trò của du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội được nâng cao. Đến hết năm 2019, các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động của kinh doanh du lịch có mức tăng trưởng khá, lượt khách du lịch đến 8 tỉnh ước đạt gần 35 triệu lượt, tăng 70,5% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt gần 5 triệu lượt, tăng 52%, doanh thu ước đạt gần 53.000 tỷ đồng, tăng 30.6% so với năm 2018.

Ông Đinh Giang Hải đại diện cho Doanh nghiệp Lữ hành Lai Châu phát biểu tại Hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết, đại diện tỉnh Hòa Bình thông qua dự thảo Kế hoạch hoạt động của nhóm Hợp tác trong năm 2020 do tỉnh Hòa Bình là đơn vị trưởng nhóm. Đã có nhiều ý kiến thảo luận của các Đại biểu tham dự Hội nghị nhằm đưa ra các giải pháp hữu hiệu hướng tới phát triển du lịch khu vực Tây Bắc trong những năm tiếp theo. Các ý kiến tập trung vào những vấn đề thiết thực để có thể thu hút du khách trong nước và quốc tế như: Phát triển kinh tế du lịch trong chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng cường tính liên kết nhóm hợp tác; chính sách hỗ trợ khai thác sản phẩm du lịch dọc sông đà; chính sách phát triển du lịch cộng đồng, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp…

Tỉnh Hòa Bình nhận cờ Trưởng nhóm hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc, năm 2020

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Dương Văn Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đại diện Trưởng nhóm Hợp tác năm 2019 bàn giao Cờ Trưởng nhóm năm 2020 cho tỉnh Hòa Bình./.

Phương Mai