Nghề trồng hoa địa lan ở Sin Suối Hồ

Nghề trồng hoa địa lan ở Sin Suối Hồ

Bản Sin Suối Hồ - Lai Châu không chỉ được đánh giá là một trong những bản du lịch cộng đồng đẹp nhất cả nước, mà còn là nơi thích hợp để ươm trồng và phát triển các loài lan quý hiếm, đặc biệt là Hoa địa lan, mỗi dịp tết đến xuân về, các chậu địa lan Sin Suối Hồ lại lan tỏa đi các vùng miền của tổ quốc đem lại niềm vui và sắc xuân cho mọi gia đình.

Dân bản chăm sóc Hoa Địa Lan.

Nằm trên độ cao 1500m so với mực nước biển với nhiệt độ thời tiết ôn hòa, độ ẩm phong phú, ánh sáng phù hợp, thổ nhưỡng phì nhiêu, không gian thoáng đãng, cùng với sự chăm sóc khéo léo, miệt mài, tài tình, không kém phần tinh tế và yêu địa lan của người dân nơi đây, bản Sin Suối Hồ đắm mình trong cánh rừng nguyên sinh ngày nay đâu đâu cũng địa lan, ngõ hẻm đều địa lan, đất trống là địa lan, trên tảng đá cũng địa lan, mở cửa nhìn thấy lan, nhà nhà ngát hương lan. Đến nay bản đã và đang sở hữu hơn 30.000 chậu hoa địa lan, nhà nào ít thì mấy chục chậu, nhà nào nhiều thì khoảng 500-1000 chậu.

Vườn Hoa Đia Lan, Sin Suối Hồ.

Anh Vàng A Chỉnh (Trưởng bản) cho biết, Giống hoa được người dân bản mang từ rừng về trồng, với nhiều năm kinh nghiệm trồng, người dân nơi đây tự rút ra kinh nghiệm nhân giống và kỹ thuật chăm sóc. Nếu tách cây phải xem xét kỹ sức của lan và mầm nhú lan khỏe, mầm vươn dài khoảng 10cm mới tách, chọn vào thời điểm tiết trời mát dịu, lan nở đã tàn, mầm đã già có thể tách, san tỉa, sang chậu được thuận lợi.

Hoa địa lan Sin Suối Hồ thuộc dòng lan Trần Mộng, hình dáng địa lan đều giống nhau, lá dài, bẹ củ, dò hoa mọc ở dưới gốc lên, nhiều giống một củ ra hai dò hoa hoặc nhiều hơn và có loại ra dò hoa hai năm liên tiếp cùng một củ. Mỗi sự tăng trưởng là một giả hành mà nó được tách ra từ các bẹ hoặc củ của cây mẹ. Mỗi giả hành đều có một bộ rễ độc lập, đóng vai trò là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng chính cung cấp cho cây. Đây là lan có dò hoa dài, ngồng hoa cao vượt trên lá, hoa to và có sắc; hoa lâu tàn, hương lan xa; ngồng hoa vươn lên uyển chuyển; hoa có màu nâu nhạt, nở vào dịp tết nguyên đán; ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Thông thường mỗi chậu sẽ có khoảng 10 ngồng hoa trở lên, thậm trí chậu có đến trăm ngồng hoặc hơn, số hoa trên ngồng nhiều, hình dáng hoa thanh cao, hoa có hương thơm quyến rũ, màu hoa quý phái, mang ý nghĩa thịnh vượng và may mắn.

Vường Hoa Đia Lan, Sin Suối Hồ.

Khi trồng Địa lan không để bí đất, úng nước hoặc bị sâu rệp, lan sẽ kém hoặc không phát triển. Đất càng nhẹ, làm càng kỹ càng tốt. Lớp đất trên cùng có thể to hơn các lớp đất dưới. Phần đất ấp sát củ cao trên miệng chậu để sau một thời gian tưới, đất tụt xuống dần là vừa phù hợp. Nếu đất tụt xuống dưới miệng chậu, cần xếp thêm đất cho rễ và củ được mát. Chọn chậu cần chọn các chậu thoát nước, giữ được mát cho gốc cây. Chậu trồng mà sâu sẽ thúc đẩy sự phát triển rễ và giúp cây khỏe mạnh. Chậu vừa sâu vừa rộng giúp cây phát triển nhiều chồi cây, nhưng hoa sẽ ít và yếu. Chậu sâu và hẹp sẽ thúc đẩy việc cho ra những cành hoa hoa cao, khoẻ mạnh và những bông hoa đầy sức sống.

Muốn cho lan tốt hơn, khi trồng cần làm vệ sinh, bỏ hết các rễ thân thối, luôn nhặt các lá rụng phủ ở các gốc để tránh không bị rệp trú ẩn, tách bỏ các dò bị vàng lá; dùng đất bùn ao phơi khô tẩm đạm, phân tiểu hoặc nhào đất với bùn, với phân ủ rồi phơi khô. Hàng tuần tưới cho lan một - hai lần bằng nước gạo, nước phân tiểu pha loãng, hoặc lấy nước trong từ ốc, cá ngâm không có mùi ôi thối; cần có thuốc chống sâu rệp, tránh nắng hướng tây rọi vào làm táp lá.

Du khách trải nghiệm vườn Hoa Địa Lan.

Với ưu thế được thiên nhiên ban tặng, Sin Suối Hồ trồng lan không cần che lưới để phòng bị cháy lá hoặc ánh sáng quá mức sẽ làm hư hại đến lá cây, vì ánh sáng và không gian nơi đây quá phù hợp với sự phát triển của địa lan, thậm chí còn không cần phân bón, vì địa lan cần nhiều ánh nắng, ánh sáng mới là thức ăn chính cho cây cỏ bông hoa, còn phân bón chỉ là thuốc bổ. Địa lan vẫn ra hoa không cần phân bón nếu đầy đủ ánh sáng, nhiều ánh sáng sẽ dễ ra hoa, mầu sắc sẽ trung thực hơn. Nhưng nếu có phân bón thì sẽ có nhiều hoa hơn.

Chính sự độc đáo ấy đã đưa Sin Suối Hồ trở thành xứ sở hoa địa lan vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng, tạo nên sự thú vị cho du khách, mang đến cái nhìn chân thực, ấn tượng sâu sắc và khó quên về Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ đối với mỗi du khách đã từng đặt chân lên nơi đây./.

                                                                           Hà My

0 bình luận

Viết bình luận của bạn