Si mê bức hoạ “Mùa nước đổ” nơi ven trời Lai Châu

Si mê bức hoạ “Mùa nước đổ” nơi ven trời Lai Châu

Chắc hẳn bạn đang nghĩ thời điểm đẹp nhất để ngắm ruộng bậc thang Tây Bắc là tháng 9-10, khi sắc vàng ẩn hiện trong mây trắng bồng bềnh bao phủ khắp các triền núi? Nhưng vẻ đẹp ruộng bậc thang “mùa nước đổ”, cũng khiến du khách khi bắt gặp không muốn rời đi. Hãy để du lịch cùng bạn khám phá “mùa nước đổ” trên quê hương Lai Châu nhé!

Những thửa ruộng bậc thang Tà Lèng xếp tầng tầng, lớp lớp trải rộng trên khắp các triền núi

Như đã hẹn cứ mỗi độ tháng 5, tháng 6 người nông dân trên khắp rẻo cao Lai Châu lại bắt đầu cày bừa, nhặt cỏ, làm đất trên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ để bắt đầu cho vụ lúa hè thu.

Một vài ô ruộng đang lên mạ non như một điểm nhấn trong bức tranh ruộng bậc thang mùa nước đổ

Lúc này núi rừng nơi đây như khoác lên mình một tấm áo mới trong gam màu trầm, vẻ hoang sơ đúng chất của núi rừng Tây Bắc nhưng không kém phần quyến rũ theo một cách riêng với những dòng suối ngày đêm miệt mài chảy từ bậc thang cao xuống bậc thang thấp, len lỏi qua những bờ đá lô nhô phủ đầy mặt ruộng đến sự hoà quyện của sắc màu chỗ nhuộm màu vàng của mặt ruộng mới bừa, màu nâu của đất mới cày ải, chỗ nhuộm sắc xanh của mạ non vừa cấy, màu xanh lam của bầu trời, màu trắng của mây quyện với sắc trắng của màn sương buổi sớm và chỗ lại phản chiếu sắc đỏ rực của hoàng hôn… Kỳ thực đây là món quà kỳ vĩ vào mùa hạ mà tạo hoá đã dành tặng cho những ai yêu thích sự mới lạ, muốn được chinh phục, khám phá thiên nhiên. 

Hình ảnh người nông dân miệt mài trên những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ

Thời điểm này trên những con đường trong bản, người lớn, trẻ con mang gùi ra ruộng. Trên những thửa ruộng bậc thang người nông dân trong trang phục truyền thống của đồng bào Dao, Giáy, Mông, Thái, Hà Nhì… đang miệt mài, nhấp nhô chăm chỉ cấy lúa, một nét đẹp bình dị trong lao động hiện ra giữa khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng, đủ để làm làm say lòng bất cứ ai khi ghé thăm vùng đất này.

Những thửa ruộng bậc thang lấp lánh dưới ánh nắng vàng

Đến Lai Châu “mùa nước đổ”, bạn có thể chọn một trong những cung đường với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, núi non trùng điệp và những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ để để chiêm ngưỡng như: cung đường từ Mù Cang Chải (Yên Bái) - ruộng bậc thang Tà Mung (huyện Than Uyên) - xã Khun Há, T Lèng (huyện Tam Đường – Lai Châu); cung đường từ Sapa (Lào Cai) - xã Khun Há, T Lèng (huyện Tam Đường) – bản Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) - bản Gia Khâu (thành phố Lai Châu) hay cung đường từ thành phố Lai Châu - Cao nguyên Dào San (huyện Phong Thổ) hoặc cung đường từ thị xã Mường Lay (Điện Biên) – xã Thu Lũm (huyện Mường Tè) – Cao nguyên Dào San (huyện Phong Thổ)… đến bất kỳ địa điểm nào trên những cung đường này, đều khiến bạn phải trầm trồ vì sự kiến tạo tuyệt vời của tạo hóa đã tạo nên những kiệt tác Ruộng bậc thang nơi biên ải Lai Châu.

Background hoàn hảo với sự pha lẫn màu sắc của đất, của trời, của mặt nước óng ánh dưới ánh nắng vàng của mùa nước đổ trên quê hương Lai Châu

Nếu có dịp, hãy một lần đến Lai Châu để tận mắt chiêm ngưỡng kiệt tác ruộng bậc thang trong mùa nước đổ, hòa mình vào sự hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc và thưởng thức những đặc sản địa phương đặc sắc nơi đây nhé.

Hải Long

0 bình luận

Viết bình luận của bạn