Động Pu Sam Cáp

Quần thể động Pu Sam Cáp thuộc hệ thống dãy Pu Sam Cáp có độ cao khoảng 1300m đến 1700m so với mặt nước biển. Động nằm trên tỉnh lộ 129 nối thành phố Lai Châu với huyện Sìn Hồ, cách trung tâm thành phố khoảng 5 km; trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, là địa giới thiên nhiên giữa thành phố Lai Châu, huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ. Đây là dãy núi đá vôi hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo, theo địa hình catster với sườn núi thoải về hướng Nam và dốc đứng, chia cắt về hướng Bắc.

Quần thể hang động Pu Sam Cáp là một tác phẩm hoàn mỹ của thiên nhiên, với hơn 10 hang lớn nhỏ. Trong đó có 3 hang động lớn, cũng là 3 hang động tiêu biểu cho quần thể này đã và đang trong quá trình được đưa vào khai thác là: Động Thiên Môn, Động Thiên Đường và Động Thủy Tinh.

Động Thiên Môn

Động Thiên Môn hiện ra với vòm cửa lớn, nhìn vào trong hun hút. Bước đi vào khoảng tối huyền bí đó ta như thấy được hơi mát lạnh từ đá, những làn gió khẽ lướt qua. Những cột thạch nhũ mọc lên trên nền hang động chảy xuống. Từng giọt nước lắng trên đá tí tách nhỏ xuống có thể làm ướt tóc của bạn. Trong nền hang rộng, có rất nhiều những viên bi nhũ, kết tinh của hàng triệu năm vận động của những dòng nước chắt lọc từ đá. Những viên bi nằm chồng lên nhau tạo nên vô số các hình hài vừa quen vừa lạ. Đi đến trung tâm động Thiên Môn bạn sẽ ngỡ ngàng bởi vòm hang cao, rộng, phía dưới bằng phẳng. Có một chút ánh sáng lộ thiên từ cuối động tạo nên một không gian tương phản sáng tối hư hư thực thực.

Động Thiên Đường

Với những hình ảnh nguyên sơ, tự nhiên đầy hấp dẫn, động Thiên Đường thu vào tầm mắt bạn như một bức tranh sơn thủy. Đường xuống động là đường đi cảm giác mạnh bằng một sợi dây leo, men theo sườn vách đá. Càng đi sâu vào bên trong động, bạn như bắt gặp một không gian đa sắc, đa chiều… Lộng lẫy bốn bề là những cột tháp nhũ trắng trong như những cột thủy tinh quanh hồ nước. Và những cột đá, thạch nhũ với những hình dạng kỳ lạ, sẽ khiến bạn có nhiều tưởng tượng phong phú.

Động Thuỷ Tinh

Động Thủy Tinh cũng là động cuối cùng trong quần thể 3 động lớn của Pu Sam Cap. Động Thủy Tinh chưa được khám phá nhiều bởi địa hình khá hiểm trở, nằm cheo leo trên nền cao của quần thể động. Và cũng là hang động hấp dẫn những ai yêu khám phá và ưa thích mạo hiểm. Những gì động Thủy Tinh đang có vẫn còn là một bí ẩn chưa được giải đáp.

Nhờ những điều kiện đang có sẵn, cũng như được đầu tư, quần thể động Pu Sam Cap là điểm đến hứa hẹn hấp dẫn khách du lịch khắp nơi. Đến với hang động Pu Sam Cap, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những hình ảnh thiên nhiên vô cùng độc đáo mà còn được hòa quyện vào thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng đầy thơ mộng nơi đây.

Loại hình

• Du lịch tham quan
  • khám phá

Liên hệ