ĐẶC SẮC VĂN HÓA DÂN TỘC LỰ - LAI CHÂU

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc cùng chung sống. Trong đó, có 84% là dân tộc thiểu số, với dân số dưới 10.000 người, gồm các dân tộc như: Cống, Lự, Mảng, Si La,.... Mỗi dân tộc có bản sắc văn hóa truyền thống riêng, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, được thể hiện dưới những dạng thức khác nhau như: trang phục, tiếng nói, kiến trúc nhà ở, phong tục tập quán, cách ứng xử trong gia đình, cộng đồng, làng bản, tri thức dân gian; đặc biệt là các loại hình nghệ thuật như dân ca, dân vũ, kỹ thuật chế tác và sử dụng nhạc cụ (tiếng sáo đôi hay còn gọi là sáo mẹ con); nghề thủ công truyền thống... Hiện nay, dân tộc Lự ở Lai Châu có 6.733 người, chiếm 1,49% dân số toàn tỉnh Lai Châu, phân bố tập trung ở 2 huyện đó là huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ. Tại Tam Đường, người Lự sinh sống chủ yếu ở xã Bản Hon. Tại đây, các giá trị văn hóa truyền thống người Lự vẫn còn lưu giữ được những nét nguyên bản.

Từ khoá:dân tộc Lự