Món ăn với hai nguyên liệu chính là móng giò và búp của cây vả, món ăn này không hề cầu kì trong công đoạn chế biến. Bất cứ ai cũng có thể làm món ăn này tại nhà và cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức nó nếu như có đủ những nguyên liệu cần thiết. Tuy nhiên để bát canh móng giò hầm búp vả thêm trọn vẹn và thơm ngon hơn người chế biến cũng cần tuân theo những bước nhất định, cơ bản. Đầu tiên, công đoạn chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất, móng giò cần tươi, được làm sạch, nếu được thui qua rơm là tốt nhất. Tiếp đến là việc lựa chọn nguyên liệu búp vả, một nguyên liệu rất quan trọng quyết chất lượng của món ăn, búp vả phải non, mập và có cả lá non, thời gian thu hoạch tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 9 dương lịch, vào những tháng khác chúng ta cũng có thể lấy quả vả non để cho vào nấu cùng. Sau khi phần lựa chọn nguyên liệu hoàn tất chúng ta bắt tay ngay vào công đoạn chế biến, đầu tiên móng giò sau khi đã được làm sạch cần được trần qua nước sôi, tiếp đến móng giò sẽ được rửa qua bằng nước lạnh một lần nữa rồi mới được đem vào hầm, thời gian hầm khoảng 30 phút. Sau khi đã hầm móng giò xong chúng ta cho búp vả vào nấu cùng đồng thời nêm gia vị cho vừa miệng. Canh búp vả hầm móng giò vừa dễ làm, lá vả có vị bùi bùi giảm được tính ngấy của móng giò. Ngoài ra, món canh lá vả còn rất tốt cho đường ruột, lợi tiểu, phòng và chữa bệnh táo bón, lá vả cũng là một loại rau sạch có thế ăn sống (cắt lát mỏng chấm với mắm), và làm rau ghém trộn cùng với các loại rau khác.
Món canh Vả giàu kali nên giúp điều hòa lượng đường trong máu. Điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng kali cao trong quả và lá vả giúp phòng ngừa hiện tượng thiếu canxi, củng cố xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt món ăn này còn rất tốt cho những sản phụ sau khi sinh, có tác dụng lợi sữa, an thần, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Canh búp vả hầm móng giò là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hiện nay, món ăn này hầu hết đã có tên trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn tại Tây bắc.
Nguyên Minh
0 bình luận