Búp vả hầm móng giò

Búp vả hầm móng giò

Cây Vả một loại cây khá phổ biến ở miền sơn cước Tây bắc, loài cây có sức sống mãnh liệt, khả năng sinh trưởng nhanh dù trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt. Quả Vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân.. Cây Vả mọc nhanh, tái sinh chồi mạnh. Bên cạnh đó, cây Vả còn được biết đến như một trong những nguyên liệu để tạo nên những món ăn độc đáo và giàu dinh dưỡng. Canh búp Vả hầm với móng giò là một trong số những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Món ăn với hai nguyên liệu chính là móng giò và búp của cây vả, món ăn này không hề cầu kì trong công đoạn chế biến. Bất cứ ai cũng có thể làm món ăn này tại nhà và cùng những người thân yêu trong gia đình thưởng thức nó nếu như có đủ những nguyên liệu cần thiết. Tuy nhiên để bát canh móng giò hầm búp vả thêm trọn vẹn và thơm ngon hơn người chế biến cũng cần tuân theo những bước nhất định, cơ bản. Đầu tiên, công đoạn chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất, móng giò cần tươi, được làm sạch, nếu được thui qua rơm là tốt nhất. Tiếp đến là việc lựa chọn nguyên liệu búp vả, một nguyên liệu rất quan trọng quyết chất lượng của món ăn, búp vả phải non, mập và có cả lá non, thời gian thu hoạch tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 9 dương lịch, vào những tháng khác chúng ta cũng có thể lấy quả vả non để cho vào nấu cùng. Sau khi phần lựa chọn nguyên liệu hoàn tất chúng ta bắt tay ngay vào công đoạn chế biến, đầu tiên móng giò sau khi đã được làm sạch cần được trần qua nước sôi, tiếp đến móng giò sẽ được rửa qua bằng nước lạnh một lần nữa rồi mới được đem vào hầm, thời gian hầm khoảng 30 phút. Sau khi đã hầm móng giò xong chúng ta cho búp vả vào nấu cùng đồng thời nêm gia vị cho vừa miệng. Canh búp vả hầm móng giò vừa dễ làm, lá vả có vị bùi bùi giảm được tính ngấy của móng giò. Ngoài ra, món canh lá vả còn rất tốt cho đường ruột, lợi tiểu, phòng và chữa bệnh táo bón, lá vả cũng là một loại  rau sạch có thế ăn sống (cắt lát mỏng chấm với mắm), và làm rau ghém trộn cùng với các loại rau khác.

Món canh Vả giàu kali nên giúp điều hòa lượng đường trong máu. Điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường. Hàm lượng kali cao trong quả và lá vả giúp phòng ngừa hiện tượng thiếu canxi, củng cố xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt món ăn này còn rất tốt cho những sản phụ sau khi sinh, có tác dụng lợi sữa, an thần, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.

Canh búp vả hầm móng giò là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hiện nay, món ăn này hầu hết đã có tên trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn tại Tây bắc.
                                                                                                                  Nguyên Minh

0 bình luận

Viết bình luận của bạn