Đặc sắc Lễ hội Nàng Han người Thái trắng Phong Thổ

Trong 2 ngày 23 - 24/3/2024 (tức 14-15 tháng 2 âm lịch) tại bản Tây An, xã Mường So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) diễn ra Lễ hội Nàng Han.

Các đại biểu tham dự Lễ hội dâng hương tưởng nhớ Nàng Han

Tham dự Lễ hội có đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lò Văn Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; đại diện các phòng, ban, đoàn thể huyện; Lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách gần xa.

Tương truyền, Nàng Han xuất thân trong một gia đình nghèo người Thái ở Chiềng Sa (nay là xã Mường So). Nàng Han cải trang thành nam giới, đứng lên kêu gọi thanh niên trai tráng các bản đoàn kết đánh giặc. Nàng đứng đầu cuộc khởi nghĩa của đồng bào 16 xứ Thái quật cường đánh bại giặc xâm lược phương Bắc. Sau khi dẫn đoàn quân thắng trận trở về, nàng tắm gội ở mó nước Tây An (xã Mường So) rồi bay lên trời. Từ đó, nhớ công ơn của nàng, bà con lập đền thờ và tổ chức lễ hội ngay ở mó nước nàng tắm nhằm tri ân nữ anh hùng “Nàng Han”, có công đánh đuổi giặc ngoại xâm và mong cầu sự no ấm, cuộc sống an lành, người yên, vật thịnh, mùa màng tươi tốt

Theo quan niệm người Thái trắng xứ Mường So nước từ mó nước Nàng Han sẽ đem lại may mắn cho mọi người.

Lễ hội được tổ chức gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Trong phần lễ sẽ tiến hành nghi lễ cúng Nàng Han; nghi thức cúng sơn thần thổ địa và mó nước Nàng Han. Phần hội tổ chức thi một số môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, én cáy, tó má lẹ, cờ tướng...; Tổ chức thi (văn nghệ, người đẹp Mường So, ẩm thực); trình diễn nghệ thuật múa xòe; trình diễn trò chơi kéo co truyền thống dân tộc Thái...

Các đội văn nghệ biểu diễn tại Lễ hội

Việc tổ chức Lễ hội Nàng Han với quy mô cấp huyện nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Thái Trắng gắn với phát triển du lịch được thể hiện rõ tại Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030.

Đại biểu và du khách tham gia vòng xoè đoàn kết tại Lễ hội

Lễ hội là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của dân tộc Thái trắng tới bạn bè trong, ngoài tỉnh và quốc tế. Thông qua đó, góp phần phát huy tiềm năng du lịch, tạo dấu ấn thu hút du khách về với Lai Châu để trải nghiệm, khám phá miền đất mới nơi cuối trời Tây Bắc.

Thoa Đồng

Từ khoá:Nàng Han