Tắm Lá Thuốc

Tắm Lá Thuốc

Từ Thị xã Lai Châu theo tỉnh lộ 129 khoảng 60 km, du khách sẽ đến thị trấn Sìn Hồ. Nơi đây là một thung lũng nhỏ trên cao nguyên với cánh đồng lúa, những khu vườn lê (mắc coọc), đào, mận già nua, mốc thếch, trụi lá nhưng bên trong vẫn tiềm ẩn sức sống mãnh liệt.

Từ lâu, Thị trấn Sìn Hồ vốn đã hấp dẫn du khách bởi khí hậu mát mẻ, cảnh quan hùng vĩ, văn hóa đặc sắc, ẩm thực độc đáo,… Hiện nay, đa số khách du lịch đến với Sìn Hồ đều không thể bỏ qua được dịch vụ tắm lá thuốc. Đây là một bài thuốc cổ truyền độc đáo rất tốt cho sức khỏe của đồng bào dân tộc Dao.

Để được một thùng nước ngâm có chất lượng chủ quán phải tuân thủ các công đoạn bắt buộc: chọn người dân biết nghề thuốc lá, thông thạo địa hình lên rừng từ sáng sớm, lúc lá cây còn đọng sương càng tốt, tìm lấy đủ 8 loại cây thuốc, số lượng lá đủ đun 1 - 2 thùng nước tắm. Khi lá về đến nhà đem băm, trộn đều cho vào chảo to, nước vừa đủ, mỗi chảo lá thuốc cho thêm 3 củ gừng đập nhỏ đun sôi từ 3 đến 4 tiếng ủ lại trên bếp lò, khi mở nắp chảo nhìn thấy nước đen sóng sánh là tốt... 
Đến với dịch vụ này, du khách sẽ được ngâm mình trong một chiếc thùng gỗ pơ mu chiều cao khoảng 120cm nước thuốc đen sánh, ngập đến tận cổ, thơm nồng ngai ngái, nóng ran người, luôn được tiếp thêm nếu có nhu cầu. Cảm giác sau ít phút ngâm mình là trạng thái say chếng choáng rất dễ chịu, cơ thể đang đau mỏi như thể đang nhão chảy ra, lâng lâng dường như vô cảm trong làn nước nóng thơm ngào ngạt.
Sau khi đã thỏa thích ngâm mình trong thùng nước thuốc, du khách được chăm sóc vật lý trị liệu với bài xoa bóp bấm huyệt gia truyền của người dân địa phương. Sau cùng du khách sẽ được mời uống một cốc nước thuốc nóng, nấu từ các vị thuốc dùng cho nước tắm và có nhu cầu du khách có thể thưởng thức món canh gà nấu gừng dân tộc nóng hổi vừa ngon vừa bổ.
Hiện nay, tại Thị trấn Sìn Hồ có 2 cơ sở cung cấp dịch vụ tắm lá thuốc của chị Bùi Thị Sánh ở khu 2 và cơ sở Hà Sun ở khu 4 có thể phục vụ hàng chục du khách một lúc.
Sau một hành trình dài được tham quan, khám phá và tìm hiểu về cảnh sắc thiên nhiên và con người Lai Châu, việc dừng chân và thưởng thức dịch vụ tắm lá thuốc ở Thị trấn Sìn Hồ như là một liệu pháp hữu hiệu để du khách tái tạo năng lượng, lấy lại sinh khí cho những chuyến hành trình tiếp theo….
Sơn Lâm

0 bình luận

Viết bình luận của bạn