Thông tin chung về huyện Sìn Hồ

Sìn Hồ là huyện nằm giữa tỉnh Lai Châu, phía Bắc giáp Vân Nam - Trung Quốc, phía Nam là huyện Tủa Chùa (Điện Biên), phía Đông là huyện Phong Thổ, phía Tây là huyện Mường Tè. Huyện có diện tích 1.746 km2 gồm có 22 xã và một thị trấn, huyện lỵ là thị trấn Sìn Hồ nằm cách thành phố Lai Châu 60km về hướng Tây. Với khí hậu mát mẻ, phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ cùng những phong tục tập quán, nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc trong đời sống của đồng bào nơi đây, Sìn Hồ có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du khách.

Sìn Hồ là một huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lai Châu, nằm cách thành phố Lai Châu khoảng 60km về phía Tây. Phía Đông Bắc giáp huyện Phong Thổ; phía Đông Nam giáp huyện Than Uyên, phía Nam giáp huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) và huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La); phía Tây giáp huyện Nậm Nhùn; phía Tây Nam giáp thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên); phía Bắc có 12,973km đường biên giới tiếp giáp với huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

Huyện Sìn Hồ có tổng diện tích tự nhiên 152.696,03ha, chiếm 16,8% diện tích của tỉnh Lai Châu, đứng thứ 2/8 huyện, thành phố của tỉnh về diện tích.

Địa hình của huyện Sìn Hồ tương đối phức tạp, có nhiều núi cao, độ dốc lớn, chia cắt mạnh bởi nhiều khe sâu, tạo thành 3 khu vực: vùng cao, vùng thấp, vùng biên giới và dọc sông Nậm Na. Khí hậu ở Sìn Hồ tương đối khắc nghiệt và được chia làm hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9, mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hằng năm từ 2.050 đến 3.450mm. Nhiệt độ trung bình từ 23 - 26°C, riêng khu vực cao nguyên Tả Phìn từ 15 - 17°C, cao nhất không quá 23°C; nhiệt độ thấp nhất là 3°C, có năm xuống tới 0°C.

Huyện có 22 đơn vị hành chính, gồm: thị trấn Sìn Hồ và 21 xã: Phăng Xô Lin, Tả Phìn, Xà Dề Phìn, Tả Ngảo, Làng Mô, Tủa Sín Chải, Chăn Nưa, Pa Tần, Hồng Thu, Phìn Hồ, Ma Quai, Lùng Thàng, Nậm Tăm, Nậm Cha, Noong Hẻo, Pu Sam Cáp, Pa Khóa, Căn Co, Nậm Cuổi, Nậm Mạ, Nậm Hăn. Trung tâm huyện lỵ đặt tại thị trấn Sìn Hồ. Hiện nay, huyện là nơi sinh sống của các dân tộc gồm Kinh, Thái, Mông, Dao, Lự, Khơ Mú, Lào, Giáy, Kháng, Hoa và một vài dân tộc khác.

Đồng bào các dân tộc Sìn Hồ luôn có tinh thần yêu quê hương đất nước, đánh giặc ngoại xâm, đồng thời có tinh thần cần cù, dũng cảm trong lao động, sản xuất và chiến đấu, đoàn kết đùm bọc, thương yêu nhau, tạo thành sức mạnh, khắc phục mọi khó khăn để xây dựng và bảo vệ quê hương.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, từ điểm xuất phát thấp, sản xuất phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên, tự cung tự cấp, đến nay cơ cấu kinh tế của huyện Sìn Hồ đang dần chuyển dịch theo hướng tích cực. Các hoạt động văn hóa thông tin, văn nghệ, thể thao của huyện ngày một phát triển.