Thông tin chung huyện Mường Tè

Mường Tè nằm phía Tây của Lai Châu. Phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), phía Đông nối liền với huyện Nậm Nhùn và huyện Kim Bình (Trung Quốc), phía Tây và phía Nam kề với huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) có đường biên giới dài 130,292km nối liền với 03 huyện: Giang Thành, Lục Xuân, Kim Bình (Trung quốc). Tổng diện tích đất tự nhiên 2.700 km2 ; Dân số khoảng 4 vạn người gồm 13 dân tộc: dân tộc Kinh, Thái, Mông, Dao, La Hủ, Hà Nhì… Đặc biệt là ba dân tộc: La Hủ, Mảng, Cống trên toàn quốc chỉ có duy nhất ở Mường Tè.Đây là huyện vùng cao biên giới, độ cao trung bình từ 900- 1.500m có lòng hồ thủy điện Lai Châu nằm giữa Trung tâm thị trấn, khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong lành, mát mẻ quanh năm. Huyện có 14 đơn vị hành chính trực thuộc gồm các xã: Bum Nưa, Bum Tở, Mường Tè, Mù Cả, Ka Lăng, Thu Lũm, Nậm Khao, Can Hồ, Tà Tổng, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, Vàng San, Tá Bạ và thị trấn Mường Tè.

Thông tin chung huyện Phong Thổ

Phong Thổ là một huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Lai Châu, có diện tích hơn 102,94 km2, dân số khoảng 75 nghìn người, trong đó chủ yếu là người Thái, Mông, Hà Nhì, Dao, Kinh... Huyện có 98,95 km đường biên giới với Trung Quốc, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng. Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng nhiều phong tục tập quán của người dân còn được bảo tồn và lưu giữ đến ngày nay, huyện Phong Thổ có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Thông tin chung về thành phố Lai Châu

Thành phố Lai Châu là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Lai Châu. Với 70,77 km2 diện tích và dân số trên 52 nghìn người, thành phố có 7 đơn vị hành chính gồm 5 phường (Quyết Thắng, Quyết tiến, Đoàn Kết, Tân Phong, Đông Phong) và 2 xã (Nậm Loỏng, San Thàng ). Thành phố Lai Châu là một cao nguyên đá vôi có độ cao trung bình gần 1.000 m (điểm thấp nhất gần 895 m, điểm cao nhất gần 1.300 m). Đây là trung tâm tỉnh lỵ có độ cao lớn nhất miền Bắc và thứ hai Việt Nam, chạy dài theo hướng Tây Bắc xuống Đông Nam và nằm trong vùng có độ cao lớn nhất cả nước - từ 900m đến trên 2.000m giữa 2 dãy núi lớn Hoàng Liên Sơn (phía Đông) và Pu Sam Cáp (phía Tây) dọc theo Quốc lộ 4D. Thành phố Lai Châu có khí hậu quanh năm mát mẻ với nền nhiệt độ trung bình từ 18OC – 19OC. Là trung tâm của cả tỉnh, thành phố là một trong hững đô thị có quy hoạch đẹp nhất cả nước, được đầu tư xây dựng hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống độc đáo của vùng Tây Bắc, thành phố Lai Châu đã trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Thành phố Lai Châu

Thành phố Lai Châu là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của tỉnh Lai Châu. Với 70,77 km2 diện tích và dân số trên 52 nghìn người, thành phố có 7 đơn vị hành chính gồm 5 phường (Quyết Thắng, Quyết tiến, Đoàn Kết, Tân Phong, Đông Phong) và 2 xã (Nậm Loỏng, San Thàng ). Thành phố Lai Châu là một cao nguyên đá vôi có độ cao trung bình gần 1.000 m (điểm thấp nhất gần 895 m, điểm cao nhất gần 1.300 m). Đây là trung tâm tỉnh lỵ có độ cao lớn nhất miền Bắc và thứ hai Việt Nam, chạy dài theo hướng Tây Bắc xuống Đông Nam và nằm trong vùng có độ cao lớn nhất cả nước - từ 900m đến trên 2.000m giữa 2 dãy núi lớn Hoàng Liên Sơn (phía Đông) và Pu Sam Cáp (phía Tây) dọc theo Quốc lộ 4D. Thành phố Lai Châu có khí hậu quanh năm mát mẻ với nền nhiệt độ trung bình từ 18 độ C – 19 độ C.

Thông tin chung huyện Tam Đường

Tam Đường là huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lai Châu, tổng diện tích tự nhiên gần 690 Km2, toàn huyện có 14 xã, thị trấn với 156 bản gồm 12 dân tộc cùng sinh sống với nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc vẫn còn được bảo tồn và lưu giữ. Khí hậu trong lành với nền nhiệt trung bình năm giao động ở mức từ 22OC – 26OC , rất phù hợp cho du lịch sinh thái, khám phá. Là huyện cửa ngõ của tỉnh Lai Châu có quốc lộ 4D, quốc lộ 32 đi qua, giáp với huyện Sa Pa – Lào Cai. Với nhiều tiềm năng phong phú đa dạng cùng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, bản du lịch cộng đồng đã được công nhận, xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia, Tam Đường có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch