Nghề dệt thổ cẩm ở Nà Cang - huyện Than Uyên

Nghề dệt thổ cẩm ở Nà Cang - huyện Than Uyên

     Đến với Lai Châu du khách không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ mà còn được khám phá những nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây, được trải nghiệm và chiêm ngưỡng những tác phẩm được kết tinh từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dệt thổ cẩm.

Than Uyên là huyện có nghề dệt thủ công truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ, tiêu biểu phải kể đến nghề dệt tại bản Nà Cang, xã Mường Khoa, đến đây du khách dễ dàng bắt gặp những chiếc khung cửi dệt vải thổ cẩm bởi người Thái coi những sản phẩm dệt thổ cẩm là một phần trong đời sống tinh thần. 

Nghề dệt thổ cẩm của người Thái ở Nà Cang đã có từ rất lâu đời, với đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và niềm đam mê của những cô gái Thái đã làm cho dệt thổ cẩm trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo. Cầm trên tay những sản phẩm thổ cẩm, du khách sẽ cảm nhận được không gian của núi rừng được người dân nơi đây gởi gắm trong những sắc màu, màu xanh của núi rừng, màu trắng, đỏ của hoa rừng, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời. Những đường nét hoa văn trên tấm vải thổ cẩm còn thể hiện nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Thái. Tính cách và tuổi tác được thể hiện rất rõ trên từng sản phẩm thổ cẩm, với những cô gái Thái đang yêu thì không thể giấu nổi tình cảm của mình bằng những gam màu sáng chủ đạo. Còn những người phụ nữ lớn tuổi thì thiên về những gam màu trầm với đường nét rắn rỏi.


Trước đây sản phẩm thổ cẩm được làm ra chủ yếu là để phục vụ nhu cầu trong gia đình, làm của hồi môn khi con gái về nhà chồng. Nhưng kể từ khi Hợp tác xã dệt thổ cẩm Than Uyên được thành lập, tại xã Mường Cang với những lao động lành nghề được đưa vào Hợp tác xã để sản xuất thì những sản phẩm của người dân nơi đây được mở rộng và đa dạng hóa, du khách đến đây ngoài việc được chứng kiến các công đoạn trong quá trình tạo ra sản phẩm mà còn có thể mua những sản phẩm thổ cẩm làm quà tặng cho bạn bè và người thân như: khăn, áo, đệm, túi sách…qua đó vừa góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân quanh vùng vừa bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa của đồng bào nơi đây, chị Lò Thị Chinh phụ trách HTX cho biết. 

Nghề dệt thổ cẩm ở Nà Cang là một trong những nét văn hóa đặc sắc trong đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây nói riêng và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh nói chung. Du khách hãy đến với Nà Cang để không những được tận mắt chứng kiến những công đoạn trong quá trình sản xuất mà còn được tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc qua những sản phẩm dệt thổ cẩm./.    

Tranh Lê

0 bình luận

Viết bình luận của bạn